Công nghệ đám mây giúp phát sóng trực tiếp Olympic

Live Cloud, hệ thống truyền dẫn dựa trên nền tảng đám mây của tập đoàn Alibaba lần đầu tiên được IOC (Uỷ ban Olympic quốc tế) sử dụng để phát sóng trực tiếp các môn thi đấu trong kỳ Thế vận hội mùa đông 2022

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding cho biết đã ra mắt công nghệ truyền dẫn dựa trên nền tảng đám mây, cho phép các đài truyền hình phát trực tiếp (live-stream) các môn thi đấu thuộc Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022 tới người xem trên toàn thế giới.

Được cung cấp bởi Alibaba Cloud, hệ thống truyền dẫn mới có tên Live Cloud đang được Dịch vụ truyền hình Olympic (OBS), sử dụng như một dịch vụ tiêu chuẩn cho các nhà đài được cấp phép. OBS được thành lập bởi IOC vào năm 2001, có vai trò là đài truyền hình đăng cai tất cả các sự kiện thể thao Olympic.

Theo tập đoàn Alibaba, Live Cloud chỉ tốn “chi phí bằng một phần nhỏ so với các phương thức truyền dẫn khác” do các đài phát sóng nhận hình ảnh trực tiếp thông qua cơ sở hạ tầng đám mây công cộng.

Tới nay, OBS chưa cho biết liệu quá trình sử dụng hệ thống mới này có phát sinh thêm chi phí gì hay không.

Live Cloud được tích hợp hệ thống gồm nhiều camera cho phép ghi hình và phát lại các chuyển động chậm ở khung hình cố định. Hiện đã có 20 đơn vị truyền hình nhận các tín hiệu có độ phân giải cao và cực cao thông qua công nghệ truyền dẫn này.

Không chỉ vậy, các cảnh quay trực tiếp và đa góc trong các môn thi đấu uốn lượn như trượt băng tốc độ đều được xử lý biên tập theo thời gian thực.

OBS kỳ vọng có thể tạo ra hơn 6.000 giờ nội dung trong kỳ thế vận hội mùa đông năm nay, gồm 900 giờ phát sóng trực tiếp các môn thi đấu và các sự kiện có liên quan như lễ khai mạc và bế mạc.

Sotiris Salamouris, Giám đốc kỹ thuật OBS cho biết, Live Cloud đã trải qua quá trình “chạy thử” thành công với một nhà đài tiếp sóng vào kỳ Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 vào năm ngoái.

About the Author

Leave a Reply

*