Cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Philippines

CLB Kết nối Doanh nhân Việt Nam – Quốc Tế (VIENC) và Phòng Thương mại & công nghiệp Philippines – Thành phố Quezon (PCCI Quezon City) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Philippines. Đây là sự kiện nhằm mở rộng quan hệ hợp tác, xúc tiến thương mại cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam và Philippines.

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy kim ngạch thương mai giữa Việt Nam và Philippine diễn ra ngày 7/11/2022 tại TP.HCM

Nội dung hợp tác sẽ tập trung vào trao đổi thông tin liên quan đến các chính sách kinh doanh; các quy tắc và quy định liên quan đến thương mại, đầu tư cùng các lĩnh vực liên quan khác giữa hai nước. Trọng tâm là chia sẻ dữ liệu kinh tế có liên quan cho các công ty thành viên, đặc biệt là cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập và hoạt động hợp pháp. Trên có sở đó, hai bên cũng xác định các điểm nghẽn trong việc mở rộng hợp tác kinh tế song phương và khuyến nghị các chính sách thương mại lý tưởng. Mặt khác, hai bên cũng đồng thời thành lập các nhóm hợp tác để nghiên cứu nhằm tạo ra các phương thức đổi mới, tăng cường thương mại, đầu tư, chuyển giao công nghệ và các lĩnh vực kinh tế khác từng thời kỳ.

Thông qua thỏa thuận hợp tác, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận các cuộc gặp gỡ kinh doanh (trực tuyến và trực tiếp), tiếp cận các nhà đầu tư Philippines và Việt Nam để thúc đẩy, phát triển kinh tế. Đây cũng là tiền đề hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp cùng tham gia hội chợ, triển lãm, hội thảo (trực tuyến và trực tiếp) được tổ chức ở cả hai nước.

Chia sẻ về bản ký kết, Chủ tịch CLB VIENC Đinh Vĩnh Cường cho biết: “Chúng tôi có quan hệ giao hữu tốt cùng các doanh nhân Phillipines trong nhiều năm qua. Thị trường Phillipines gần và nhập khẩu khá nhiều hàng hóa Việt Nam, rất phù hợp trong việc xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài. Sự kiện ký kết hợp tác lần này là một cột mốc mới để nâng tầm quan hệ giữa các doanh nhân trong CLB VIENC và các doanh nhân ở thành phố Quezon -Philippines”. Đại diện PCCI Quezon City – ông Anthoy Gedang chia sẻ: “Chúng tôi rất vui được kết nối chính thức với những doanh nhân Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Chúng tôi tin tưởng sự hợp tác này sẽ mở ra nhiều thương vụ tốt đẹp cho doanh nhân hai nước”.

Được biết, 8 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Philippines đạt gần 5,4 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 3,6 tỷ USD, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2021. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Philippines khá đa dạng với khoảng 35 ngành hàng như thủy sản, nông nghiệp, may mặc, thức ăn chăn nuôi, phân bón, sản phẩm công nghiệp chế tạo, xây dựng, xi măng, sắt thép, máy móc, dụng cụ, đồ điện tử…; trong đó gạo là mặt hàng thế mạnh chủ chốt. Thương vụ Việt Nam tại Philippines nhận định, Philippines là thị trường “dễ tính” có thể tiêu thụ được nhiều loại sản phẩm hàng hóa khác nhau; đồng thời cũng là thị trường có thông tin minh bạch, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, dân số nói tiếng Anh lớn nên thuận tiện cho giao thương.

About the Author

Leave a Reply

*